วันพุธที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2551

ความรู้ที่ได้เรียนโปรแกรม Photoshop กับอาจารย์แจ๊ค

ความรู้ที่ได้จากการเรียนกับอาจารย์สุจิตตรา จันทร์ลอย หรืออาจารย์แจ๊คในโปรแกรม Adobe Photoshop เมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 พฤศจิกายน 2551 ที่ราชภัฎหมู่บ้านจอมบึง ซึ่งจดและจำได้คร่าวๆมีดังนี้
-Adobe Photoshop อยู่ในตระกูล Adobe มีหลายเวอร์ชั่น โดยมีส่วนประกอบและหน้าตาที่สำคัญๆดังนี้
- toolsbar คือ แถบเครื่องมือทางซ้าย
- layer คือ หน้าต่างของการทำงาน ซึ่งถือว่าเป็นหัวใจที่สำคัญที่สุดของ Photoshop
ขั้นตอนการทำงาน Photoshop คือ
1.เลือก file เลือก new เลือก 800*600
2.เลือก mode RGB มาจากแม่สีของแสง
3.เลือก OK
จากนั้นจะได้กระดาษสำหรับทำงานสีขาว 1 ชิ้น ส่วนการขยายกระดาษให้กด Ctrl + , ส่วนการลดกระดาษให้กด Ctrl - , ส่วนการกลับหลังไปหน้าหรือการกลับหน้าไปหลังกด Ctrl t
-เครื่องมือเกี่ยวกับการใส่ตัวอักษร ซึ่งอยู่ใน toolsbar คือตัว “T” ซึ่งมีตัวย่อยซ่อนอยู่โดยดูได้จากสัญลักษณ์ตัวสามเหลี่ยมสีดำที่อยู่ทางด้านล่างขวามือของตัว “T” การใส่อักษรให้เลือก T horizontal Type Tool แล้วไปคลิกในกระดาษเพื่อเขียนข้อความ ซึ่งทุกครั้งหลังทำงานให้กลับไปที่เครื่องมือ move tool ส่วนการตกแต่งข้อความนั้นทำได้โดยไปกดตัว f ใน layer ซึ่งที่น่าสนใจมีหลายตัว คือ
-Drop Shadow คือ การสร้างเงาด้านหลังวัตถุ ซึ่งจะดู 3 ตัว คือ
-Distance คือความห่างของวัตถุ
-Spread -
-Size คือขนาดของเงา ความฟุ้งกระจาย เบลอ
-Bevel and Emboss คือ ตัวนูนตัวบุ๋ม
-Style เลือก Emboss
-Depth คือ ความลึก
-Size คือ ความลึกหรือนูนของเงา
-Soften คือ ความลึกหรือนูนของเงา
-Stoke คือเส้นขอบของเงาทั้งด้านในและด้านนอก
ผลงานจากการที่ได้กลับมาลองผิดลองถูกด้วยการทำ Photoshop ด้วยตนเองซึ่งไม่เคยมีความรู้พื้นฐานมาก่อน ซึงพอทำเสร็จก็เกิดความภูมิใจเพราะตนเองชื่นชอบงานศิลปะออกแบบสิ่งต่างๆอยุ่แล้ว

ส่วนในภาคบ่ายได้เรียนการทำตัวอักษรบนพื้นภาพ ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้ ให้เลือกรูปดอกบัวขึ้นมา แล้วเลือก TEXT ที่มีรูปเส้นปะ Type Mark Tool แล้วคลิกในรูป 1 ครั้ง จากนั้นให้ไปดึงรูปแล้วเลือก Type จากนั้นพิมพ์ข้อความและคลุมสีดำ เลือก อักษร จากนั้นไปที่ move tool ตรงในกระดาษงานของเราจะเป็นเส้นประ จากนั้นไปที่ Menu edit และ Menu Gopy ตามด้วย Edit Pase และไปที่ layer เพื่อปิดลูกตา......จบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห้นหน่อยจ้า